Myanmar 1st.time

Posted by on มิ.ย. 25, 2013 in Myanmar, Travelling

00100771

 

Myanmar 1st. Time "เที่ยวพม่าครั้งแรก"

 

สวัสดีค่ะ ปาดทุกรีวิว ด้วยทริปพม่า 3 วัน 4 คืน สดๆร้อนๆนะคะ เพิ่งกลับมาถึงเมื่อวาน รีวิวนี้เน้นเล่าเรื่องราว ของเรากับประสบการณ์ครั้งแรกในพม่า รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว ไม่ค่อยมี เพราะไม่ได้ฟังพี่ไกด์ 55555 

… ทริปไหว้พระ ตัดสินใจก่อนเดินทางไม่กี่วัน อยากไปพม่ามานานแล้ว ตั้งแต่สมัยที่ยังไม่ได้เปิดประเทศ การสื่อสารค่อนข้างลำบาก ที่บ้านเป็นห่วงเลยไม่ได้ไป 

พอดีคุณแม่ของเพื่อน มีญาติเปิด บ.ทัวร์ใหม่ "นำทางทัวร์" จัดทริปแสวงบุญขึ้นมา เลยได้โอกาส ติดสอยห้อยตามไปด้วย 

หลายคนคงแปลกใจ เจนไม่ชอบไปกับทัวร์นี่นา ^^" การคมนาคมในพม่า ค่อนข้างลำบาก เจนคิดว่า ไปกับทัวร์น่าจะสะดวกกว่า ทริปนี้เป็นทริปแรก ที่ บ.นำทัวร์ จัดขึ้น มีเจ้าของ บ. พร้อมครอบครัวเดินทางไปดูแลลูกทัวร์ด้วยตนเอง ไม่ไปเสียดายแย่ … จริงมั้ย ^^ 

21 June 2013 … 

ก่อนเดินทางยุ่งมาก จัดกระเป๋าก่อนเดินทางไม่กี่ชั่วโมง นอนไปได้แค่ชั่วโมงเดียว ต้องลุกอาบน้ำแต่งตัวไปสนามบิน (ยุ่งมาก ขับรถเอาขนมกุยช่ายเจ๊อี่ ไปส่งคนนั้น คนนี้ 55555) ตื่นตี 3 ครึ่ง วิ่งผ่านน้ำ แต่งตัว เดินเก็บของต่อ (ลืมไรมั้ย ลืมไรมั้ย) 

โปรแกรมทัวร์ ก็ได้อ่านตอนก่อนบิน โชคดีว่า มีเพื่อนเคยไปมาเมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว ก็ถามเพื่อนเอาว่าควรจะต้องเตรียมตัวยังไงบ้างคร่าวๆ เพราะไม่ได้หาข้อมูลเลย ตั้งใจไปไหว้พระจริงๆ 555 

 

XP9C9781

ตามโปรแกรม นัดที่สนามบิน 03:30 แน่นอน เราโผล่ไป 04:30 ^^" จัดกระเป๋าเสร็จตอนตี 2 ตื่นก็ ตี 3 ครึ่งแล้ว >_<"  พอไปถึงสนามบิน คนอื่นๆเค้าเช็คอินกันหมดแล้ว เหลือกลุ่มคุณแม่ของเพื่อน รอเราอยู่ >_<" สำนึกมั้ย (ตอบเลยว่ามาก 5555) 

2

สภาพเอ๋อมาก 5555 … ไปถึงสนามบิน check in ผ่าน ตม.เรียบร้อย แวะซื้อ ครีม เครื่องสำอาง ใน Duty free ซักหน่อย มันยังเช้ามาก shop อื่นๆ ยังไม่เปิดเลย 

แล้วก็นึกขึ้นได้ ลืม ขาตั้งกล้อง สายสะพาย CPL ยังมีืมอะไรอีกมั้ยน๊า ใช่แล้ว ลืมแลกเงินพม่า 55555 จะรอดไหม ??? เพื่อนส่งรายการที่ต้องเตรียมเป็นหางว่าว แต่เพื่อนไม่ได้จดให้นี่นา ว่าต้องแลกเงินพม่าด้วย (โทษเพื่อนอีก อิอิ) ไม่เป็นไรไปกดเอาแล้วกัน 

3

06:10 ออกเดินทางโดยสารการบิน เมียรม่า แอร์เวย์ เที่ยวบินที่ 8M 336

4

จะนอนบนเครื่องซักหน่อย แต่แป๊บเดียวถึงซะละ จบกัน >_<"

XP9C9822

07:15 สนามบินนานาชาติ มิงกาลาดง (Yangon International Airport) กรุงย่างกุ้ง … ตัวอาคารดูทันสมัย สะอาด ถ้าใครที่ไม่ได้ขอวีซ่ามาจากประเทศไทย ให้มองหาป้าย Visa on Arrival นะคะ ขอวีซ่าที่นี่ได้ค่ะ 

XP9C9826

อ๊ะ !!! ทริปนี้มีวัยรุ่น(เรา) ด้วย สองคน  พี่ที่ดูแลทริปนี้ บอก เจนว่า ตอนที่พี่เค้ากรอกเอกสารต่างๆ ให้ลูกทัวร์ เห็นมีอยู่คนนึง เกิด ว/ด/ป เดียวกับเจนด้วย เจออีกคนแล้ววววว ^^ (สองปีที่แล้ว บังเอิญเจออยู่คน ที่เกาหลี ไปรู้จักกันหน้าคอนเสริ์ตที่โซล) ตื่นเต้นๆ ^^ 

9

คุณแม่เพื่อน : เจนๆ สงสัยน้อง … แน่ๆเลยลูก แม่รู้จัก นี่ๆ ไปไหว้พระที่อินเดียกับแม่ด้วยนะ 

เจน : ไหนๆ คนไหนคะแม่ ถ่ายรูปให้หนูเก็บไว้เป็นที่ระทึกหน่อย 

คุณแม่เพื่อน : มาๆ ได้ลูกได้ เดี๋ยวแม่ถ่ายด้วย ^^ 

*** ถ่ายรูปเสร็จ ก็คุยกันใหญ่ คุยไปคุยมา ไมเกิดคนละปีหว่า ไม่ใช่คนนี้ อีกคนที่มาด้วยกันตะหาก 555555 เจนเขินเลย ^^" 

ในรูปคือรุ่นพี่ของเพื่อนคนที่เกิด ว.ด.ป. เดียวกับเจนค่ะ 55555 

XP9C9834 (1)

กระเป๋าใบใหญ่กว่าคนอื่นๆ >_<" โดนแซวตลอด จริงๆเสื้อผ้าเอามานิดเดียวเองนะ ใส่อย่างอื่นมาด้วย T__T ไปถึง รร.จะเปิดให้ดูว่าเตรียมอะไรมาบ้าง 

XP9C9841

หลังจากผ่านพิธีตรวจคนเข้าเมืองแล้ว รับกระเป๋าเสร็จ ก็ไปรวมตัวกันอยู่ประตูทางออก ระหว่างรอคนอื่นๆ เจนก็ไปเช่าซิมการ์ด เคาท์เตอร์อยู่แถวๆนั้น มี่ที่ให้แลกเงิน และตู้ ATM ด้วยล่ะ ^^ 

Trip นี้ มีลูกทัวร์ทั้งหมด ราวๆ 74 คน มีรถโค๊ทคันใหญ่ มารับที่สนามบิน 2 คัน แบ่งเป็น 2 คณะ *** ทริปแรก ของ บ. ผลตอบรับดีมาก ทั้งๆที่เปิดให้จองก่อนเดินทางไม่นานเลย 

เจนเลือก Data Package 5 วัน ในราคา 60 USD  (ราวๆ 70,000 – 75,000 Kyat) 3 G เล่นได้ไม่จำกัด โอ้วววววว เริ่ดไปเลย 

เอาอันนี้แหละ แล้วก็ถามพนักงานว่า จ่ายเป็น Credit Card ได้ไหม หรือเป็นเงินไทยก็ได้ (ทั้งเนื้อทั้งตัว มีแบงค์ร้อย อยู่ 10,000 บาท เอาไว้หยอดตู้ทำบุญ) … พนักงานยิ้มนิดๆ พร้อมตอบกลับว่า sorry !!! you can pay only usd or kyat  … 5 5 5 5 5 5 หน้าแหก ทำไงดี ทำไงดี ไถเจ้าของ บ.ทัวร์ก่อนได้ไหม พกเงิน usd มาหลายใบเลย  เข้าทางอีก พี่เค้าบอกให้ยืมก่อน ยังไงดี ยังไงดี หันซ้ายหันขวา เจอตู้ ATM ไปกดเอาดีกว่า เพราะยังอยู่อีกหลายวัน ไม่อยากไถพี่เค้าบ่อยๆ ^^" 

เดินไปกดมา สองแสน !!! (จ๊าดนะ ไม่ใช่ บาท 5 5 5 5) เรทเท่าไหร่ไม่รู้ เดี๋ยวอัพสมุดแล้วจะมาบอกตอนท้ายนะจ้ะ จ่ายเงิน เซ็นเอกสาร (ใช้ passport ในการเช้าซิมด้วยนะคะ) 

*** ลองคำนวนดู จริงๆแล้ว จ่ายเป็น usd จะดีกว่าหน่อยนึง 

ยื่นโทรศัพท์ ให้ พนง.เปลี่ยนซิมการ์ดให้ เป็นอันว่า ตอนนี้เรามี โทรศัพท์เป็นเบอร์ของพม่า 1 เครื่อง และอีกเครื่องเป็นเบอร์ของ GSM ที่เปิดโรมมิ่ง (ทางเครือข่ายยังไม่ได้เปิดให้ บริการ GPRS ใช้ได้แค่รับกับโทร รู้สึก ส่งข้อความก็ยังไม่ได้)

กำลังเก็บเอกสาร โทรศัพท์เข้ากระเป๋า พี่ Staff Bus2 วิ่งมาตาม …คือลูกทัวร์ทั้ง 70 กว่าคนเค้าขึ้นรถหมดแล้ว เหลือแต่อิหนูเจนตัวเดียวนี่แหละ 5 5 5 5  ตอนลากระเป๋าวิ่งไปขึ้นรถ ก็เขินๆ นิดหน่อย (นี่เขินแล้วนะ ^^)

XP9C9836

วิ่งไปถึงรถ ก็ส่งต่อกระเป๋าให้ พนง. ของรถโค๊ท แล้วก็หยุดถ่ายรูปนี้ … " พี่คะ พี่คะ เจนขอถ่ายรูปรถแป๊บค่ะ "  >>> แล้วยังจะหยุดถ่ายรูปอีกเนอะ 5 5 5 5 

กำลังจะก้าวขึ้นรถ พี่ staff หันมาถาม

Staff : กระเป๋าน้องเจนนี่ เอาขึ้นรถเรียบร้อยแล้วนะคะ 

Jenny : ไม่รู้เหมือนกันค่ะ ???? (ทำหน้างงๆ ยังงง จริงๆ ^^)

Staff ทำหน้างงๆ วิ่งอ้อมไปข้างรถดูว่าเอาขึ้นเรียบร้อยรึยัง แล้วก็กลับมา บอกว่า พี่กลัวว่าเค้าจะเอากระเป๋าไปเลย ต้องเช็คนิดนึงค่ะ พี่กลัวกระเป๋าหนูหาย … หืม… ใส่ใจขนาดนี้เลย พี่เค้าน่ารักเนอะ 5 5 5 5 

XP9C9847

นั่งเกือบหลังสุด สบาย นั่งคนเดียว เต็มที่เลย 5 5 5 5 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

แสดงความคิดเห็น

Comment